Fanpage
Youtube
Ceo4rum

Ngay từ khi sáng lập, chúng tôi đã có niềm tin YBA phát triển và lớn mạnh đến hôm nay

25 năm dành một tình yêu cho YBA, với doanh nhân Cô Gia Thọ mà nói đây không chỉ là gia đình mà còn là cái nôi nuôi dưỡng giấc mơ kinh doanh của anh. Chính vì thế, ngay từ khi thành lập, anh đã đặt niềm tin Hội sẽ lớn mạnh như hôm nay.

Xin chào doanh nhân Cô Gia Thọ. Để đưa Hội phát triển đến bây giờ thì người sáng lập đóng vai trò rất quan trọng, không biết rằng ngày ấy, các anh chị lập kế hoạch và bàn ý tưởng thế nào?

Đó là thời điểm không phải một mình tôi có ý tưởng thành lập một nơi học hỏi, trau dồi và nâng cao kiến thức, mà nhiều anh em khác cũng có chung mong muốn như vậy. Chúng tôi luôn mơ ước làm sao có những cải thiện tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam. Quan điểm bản thân và hoàn cảnh lúc bấy giờ thôi thúc tôi tập hợp với các anh em để tạo dựng một hội, nhóm.

Cảm xúc ngày ấy là ngọn lửa khát khao được cống hiến vì sự phát triển chung. Chúng tôi vui sướng, hạnh phúc dù sau khi thành lập rất khó khăn, chỉ có một văn phòng nhỏ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai với vài anh em.

Theo chia sẻ của anh, ngay từ khi thành lập YBA có rất ít người, những khó khăn phải đối mặt là gì?

Thật ra, thời điểm đó, chúng tôi không đặt ra yêu cầu quá cao, nhưng như vậy không có nghĩa là không khó khăn. Kinh phí hoạt động Hội, tổ chức các buổi giao lưu rất hạn chế. Tuy nhiên, anh em đoàn kết nhau lắm, nhờ đó mà những khó khăn cũng qua.

Hội lúc đó tuy chưa lớn nhưng tinh thần thì luôn luôn có, ai nấy đều mong muốn xây dựng YBA ngày một lớn mạnh. Anh em trong Hội tình cảm khắng khít như anh em trong gia đình với nhau.

Khi nhắc đến Hội người ta sẽ nghĩ vào Hội sẽ được gì? Đó có phải là mục đích của anh khi thành lập YBA?

Như tôi đã nói ban đầu, mục đích và nhu cầu của tôi khi thành lập YBA là muốn có một nơi để học hỏi. Mà để đạt được điều này thì trước hết phải chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp với YBA đã. Điều đó tạo nên truyền thống cho lớp trẻ bây giờ. Ai cũng đóng góp thì Hội mới phát triển chứ không phải tư tưởng vào sẽ được gì và có được gì.

Ngày ấy, khi Hội còn sơ khai, anh có nghĩ YBA sẽ phát triển và lớn mạnh như hôm nay?

Lúc thành lập, chúng tôi đều có suy nghĩ sau này Hội sẽ dần dần lớn mạnh. Việt Nam cũng mở cửa, ở các nước phát triển nhiều hội, nhóm rất mạnh, thế nên tôi tin rằng sau này YBA rồi cũng sẽ như thế. Có ước mơ, tư tưởng, hoài bão thì không sợ khó khăn, vất vả. Nhưng điều tôi không ngờ nhất là bây giờ lớp trẻ họ làm quá hay, ngoài sức tưởng tượng. Họ không phụ lại sự kì vọng của chúng tôi. Hồi xưa chỉ có một Hội mà giờ có nhiều chi hội, hoạt động rất phong phú. Tuy nhiên với điều kiện và hoàn cảnh như hiện nay, việc tổ chức hay hơn, phát triển hơn cũng là lẽ đương nhiên.

Để thành công, mỗi người vẫn hay có bí quyết, thường họ sẽ giữ riêng cho mình vì sợ mọi người biết. Nhưng trong YBA hầu như mọi người đều chia sẻ, cởi mở, chân thành với nhau. Vì đâu?

Tất cả đều có liên quan với nhau. Chúng tôi xuất phát từ cái tâm với Hội và với các thế hệ tương lai, anh em sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng mở lòng, chưa nói đến bí quyết. Bí quyết ngày hôm nay thì ngày mai có thể đã không còn là bí quyết nữa. Bây giờ là chiến lược mở rồi nên không có gì gọi là giữ riêng cho mình và truyền thống ấy vẫn phát huy cho đến hôm nay.

Theo cá nhân anh, YBA đã làm tốt trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng chưa?

Trong tất cả các Hội, tôi tự hào YBA là Hội tiên phong trong điều đó. Các Hội, Đoàn ai cũng muốn hướng đến cộng đồng khi mới thành lập, nhưng đặc biệt doanh nhân trẻ TP.HCM, doanh nhân trẻ Việt Nam tôi tin là làm tốt nhất, thành công nhất.

YBA đã thay đổi như thế nào trong hơn 2 thập kỷ qua thưa anh?

Mục đích của Hội lúc sơ khai cho tới bây giờ không có gì thay đổi, chỉ có hoàn cảnh đã đổi thay. Đó là cả một quá trình dài, từ lúc còn vướng cái này vướng cái kia để thực hiện các công tác, giờ thì thế hệ sau đã tiếp nhận tương đối, Hội đã phát triển hơn.

Hai thời kỳ tuy có khác nhau nhưng không nhiều. Lúc Hội mới thành lập, anh em đều xuất phát từ những doanh nghiệp nhỏ, cùng nhau phát triển nên tình cảm gắn kết rất sâu sắc. Bây giờ, có thêm sự giao thoa giữa những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ; giao thoa giữa thế hệ trước, thế hệ sau nên quy mô, hoạt động cũng sáng tạo, phong phú hơn. Mỗi lần nhắc đến Hội, tôi đều nghĩ: “À mình lớn lên từ đó.”

Đối với anh, với doanh nhân trẻ khi tham gia YBA, điều anh mong mỏi ở họ là gì?

Như đã chia sẻ ở câu hỏi trước về tư tưởng khi vào Hội sẽ có gì và được gì. Tôi mong các bạn đủ bề dày và có nhiều mối quan hệ để phát triển bản thân và phát triển sự nghiệp. Hội cũng chưa chắc cần những người mới vô đóng góp. Nhưng tôi cũng khuyên các bạn phải có chí hướng như chúng tôi ngày ấy. Phải có một tinh thần đóng góp, cống hiến thì mới học hỏi được nhiều, và chỉ có như vậy Hội mới vững bền với thời gian.