Fanpage
Youtube
Ceo4rum

Hội thảo số về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho sản phẩm nông sản

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2020 mở ra nhiều cơ hội đáng kể cho sự phát triển bền vững mối quan hệ thương mại song phương, cụ thể là sản phẩm nông sản. Để tạo đà hiện tại, Ủy ban Châu Âu sẽ tổ chức một buổi hội thảo số về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho sản phẩm nông sản vào ngày 8-9 tháng 10 năm 2020.

Hội thảo trực tuyến sẽ do Ủy ban Châu Âu tổ chức, với sự tham dự của các chuyên gia Châu Âu về chính sách an toàn và chất lượng thực phẩm, cũng như các đại diện từ cơ quan chức năng Việt Nam, các tổ chức trong ngành thực phẩm thuộc khu vực EU, các nhà nhập khẩu và bán lẻ địa phương.

Sự kiện bao gồm các phòng thảo luận song song trực tiếp về nhiều chủ đề khác nhau như: các phương pháp thực tế tiếp cận tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, bao gồm chính sách về thực phẩm và nuôi trồng, dán nhãn, kiểm soát và chỉ dẫn địa lý, cũng như cơ hội thúc đẩy thương mại nông sản EU-Việt Nam. Tham gia bàn tròn thảo luận sẽ có các đại diện từ phía EU - Ông John Clarke (Giám đốc cơ quan đối ngoại quốc tế, Tổng giám đốc Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Châu Âu), đại diện các cơ quan chức năng Việt Nam và nhóm các chuyên gia để thảo luận tương tác, các nhà bán lẻ và phân phối lớn, các tổ chức người tiêu dùng cũng như các đại diện báo chí và truyền thông.

 

Các bài phát biểu và chia sẻ chính của 2 ngày hội thảo sẽ tập trung vào các vấn đề: 

• Khuôn khổ lập pháp EU về an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và sức khỏe thực vật

• Lập pháp EU về thông tin thực phẩm đến người tiêu dùng

• Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật và thực vật

• Các quy định về nhập khẩu và xuất khẩu sản phẩm thực phẩm và thức uống.

 Ngoài ra, hội thảo sẽ là nền tảng để thảo luận các cơ hội theo Hiệp định thương mại trong giao dịch các sản phẩm nông lương, một cơ hội cho nhiều bên có liên quan của Việt Nam học hỏi và hưởng lợi từ EVFTA.

Một số nội dung chia sẻ và thảo luận khác bao gồm:

• Hệ thống Vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) của EU đối với các sản phẩm nông lương động vật và thực vật đảm bảo rằng sản phẩm EU là an toàn, có thể truy xuất và có chất lượng cao.

• EU đảm bảo rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ được lợi từ một trong những mức bảo vệ SPS cao nhất trên thế giới.

• Các tiêu chuẩn về chất lượng của EU đối với nông sản và thức uống đã giúp sản phẩm EU xây dựng được danh tiếng tốt trên thế giới cũng như hỗ trợ phương kế sinh nhai của người nông dân và cộng đồng nông thôn.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với giao dịch hàng hóa trị giá 45,5 tỷ € vào năm 2019 và giao dịch dịch vụ trị giá khoảng 4 tỷ € (năm 2018).

Đăng ký tham gia hội nghị trực tuyến tại:  https://eu.eventscloud.com/ereg/timeout.php?eventid=200211971